1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Bằng lăng tía chữa bệnh gì?

Hỏi: Người dân quê tôi thường lấy vỏ cây bằng lăng để chữa các bệnh hắc lào, cầm máu vết thương,  tiêu chảy, viêm họng… Xin hỏi bác sỹ làm vậy có đúng không? Có rất nhiều loại bằng lăng loại nào được dùng để chữa bệnh? (Lê Thị Minh – Phú Yên)

Trả lời
Cây bằng lăng có nhiều loại: bằng lăng tía, bằng lăng nước, bằng lăng lông, bằng lăng vàng… Trong đó, chỉ có bằng lăng tía được nghiên cứu sử dụng làm thuốc chữa bệnh nhiều hơn cả.
Bằng lăng tía  còn có  tên khác là săng lẻ, bằng lăng ổi, người Ba Na gọi là tơ ru on, rơ pa, là một cây gỗ, cao 20-30m. Cành non có cạnh, có lông hình sao màu hung, cành già nhẵn.

bang-lang-tia-chua-benh-gi
Lá mọc so le, hình mác, gốc thuôn, đầu nhọn, dài 7-14cm, rộng 2-5cm, mặt trên lúc đầu có lông sau nhẵn, mặt dưới lông dày hơn. Cụm hoa mọc ở đầu cành thành chùm.
Bộ phận được sử dụng làm thuốc là vỏ cây, vỏ cây bằng lăng có chứa alcaloid, flavonoid, saponin, coumarin… và nhất là tanin, thành phần chủ yếu có tác dụng kháng khuẩn. Kinh nghiệm dân gian thường dùng nước sắc vỏ cây để rửa vết thương, vết bỏng, chữa lỵ và ghẻ lở.
Người dân một số tỉnh miền trung còn dùng cao bằng lăng phối hợp với cao lá ổi, lá sim để chữa vết thương phần mềm, chữa hắc lào …

Tuy nhiên, muốn áp dụng bài thuốc còn tùy theo thể trạng của từng người mà liều lượng, thời gian như thế nào do thầy thuốc bắt mạch chỉ định.

Bài viết liên quan