2 chuyên gia nổi tiếng thế giới chia sẻ về các vấn đề dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ em  

Ngày 9/5/2019 vừa qua, Hội thảo y khoa về vấn đề “Chẩn đoán và điều trị dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ em” do  Bs. Simon Eccles và Bs. Kevin King Tin Tsang (thành viên của tổ chức Facing the World (FTW)) trình bày đã diễn ra tốt đẹp tại Bệnh viện Hồng Ngọc. Có thể nói, đây là một cơ hội hiếm có dành cho các bác sĩ Việt Nam được nâng cao kiến thức chuyên môn.

Hội thảo có sự góp mặt của ông Cao Độc Lập – giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc; các bác sĩ hàng đầu của khoa Thẩm mỹ và chỉnh hình gồm: Bác sĩ Nguyễn Nguyệt Nhã, bác sĩ Bùi Tuấn Anh và bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng. Đây là 3 bác sĩ trực tiếp tham gia phẫu thuật cùng các chuyên gia Anh quốc trong mỗi lần hợp tác phẫu thuật dị tật từ thiện cùng với các chuyên gia của FTW. Ngoài ra, hội thảo còn thu hút sự tham gia của gần 100 bác sĩ đến từ các bệnh viện hàng đầu tại Hà Nội như Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW…

Các chuyên gia FTW và các bác sỹ trong Hội thảo “Chẩn đoán và điều trị dị tật dính khớp sọ sớm ở trẻ em”

Việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý dính khớp sọ sớm ở trẻ rất phức tạp, đòi hòi kinh nghiệm linh hoạt cùng với kỹ thuật, chuyên môn cao. Hội thảo đi sâu phân tích các vấn đề xung quanh các trường hợp dính khớp sọ sớm ở trẻ và chia sẻ những kinh nghiệm qua quá trình nghiên cứu và phẫu thuật nhiều năm của hai chuyên gia hàng đầu của Tổ chức Facing the World là Bác sĩ Simon Eccles (chuyên gia tư vấn phẫu thuật tạo hình sọ mặt cho trẻ em tại BV Chelsea & Westminster, trưởng khoa phẫu thuật tạo hình của Hội Y khoa Hoàng gia) và Bác sĩ Kevin King Tin Tsang (chuyên gia tư vấn phẫu thuật thần kinh, rất giàu kinh nghiệm trong việc giảng dạy các vấn đề liên quan đến chấn thương thần kinh thuộc Đại học Phẫu thuật Hoàng gia, London.)

Bs. Simon Eccles (bên trái) và bs. Kevin King Tin Tsang (bên phải) chia sẻ tại hội thảo

Chia sẻ về cách chẩn đoán chứng dính khớp sọ sớm ở trẻ, hai chuyên gia lưu ý việc phân biệt chứng méo đầu ở trẻ do tư thế với do dính khớp sọ sớm. Đầu méo do tư thế là một trong những lý do phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh, và thường bị nhầm lẫn với dính khớp. Méo đầu do tư thế ở trẻ đang có xu hướng tăng dần, trong khi tỷ lệ dính khớp sớm ở trẻ lại khá ổn định (1/2000 trẻ). Đầu trẻ bị dẹt ở phía sau vì trẻ nằm liên tục trên giường và chủ yếu sang một bên hoặc cũng có thể do một số sang chấn trước hoặc sau sinh. Triệu chứng thường gặp là tai một bên thường được đẩy ra phía trước và trán hơi nhô một chút so với bên đối diện, làm cho đầu có hình dạng hình bình hành. Nếu để lâu không điều trị có thể dẫn tới vẹo cổ, giảm trương lực cơ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của trẻ. Những trường hợp này không thể điều trị bằng phẫu thuật mà có thể điều chỉnh bằng vật lý trị liệu hoặc điều chỉnh bằng mũ chuyên dụng.

Các bác sĩ chăm chú với những chia sẻ thú vị của hai chuyên gia tại hội thảo

Ngoài nguyên nhân do tư thế, trẻ bị méo đầu cũng có thể do dị tật dính khớp sọ sớm. Đây là dị tật bẩm sinh xảy ra khi các đường khớp sọ dính với nhau sớm hơn bình thường (đóng khớp sớm). Tùy thuộc vào loại khớp nào bị dính sớm mà có thể gây ra biến dạng hộp sọ, đau đầu, các vấn đề về thị giác hoặc chậm phát triển tâm thần vận động. Trường hợp này nếu không được phẫu thuật kịp thời (trước 1 tuổi) sẽ dẫn đến tăng áp lực nội sọ, ảnh hưởng đến cả khuôn mặt của bé.

Dị tật dính khớp sọ sớm đôi khi kèm với nhiều dị tật khác ở vùng hàm mặt, đường hô hấp trên, ở các chi tạo thành những hội chứng bệnh rất phức tạp. Nguy hiểm hơn, có thể khiến bệnh nhân ngưng thở khi ngủ, suy hô hấp dẫn đến tử vong. Việc điều trị bệnh lý này chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ các đường khớp bị dính, tạo hình lại một phần hay toàn bộ hộp sọ, giải phóng sự chèn ép tạo không gian để não bộ phát triển, cải thiện thẩm mỹ cho trẻ sớm, giúp trẻ hòa nhập cuộc sống tốt hơn.

Hai chuyên gia đã đưa ra các trường hợp dính khớp và cách điều trị phù hợp, tối ưu nhất. Cùng với đó là những hình ảnh minh họa, video cụ thể, chi tiết về cấu trúc giải phẫu và các ca phẫu thuật dính khớp sọ điển hình mà họ đã từng trực tiếp phẫu thuật.

“Trong tất cả các cuộc phẫu thuật, việc chuẩn bị rất quan trọng”, bác sĩ Simon Eccles nhấn mạnh về vấn đề này. Với một ca phẫu thuật chứng dính khớp sọ sớm ở trẻ cần 1 nhóm đầy đủ các bác sĩ thuộc các chuyên ngành khác nhau để có thể hỗ trợ kịp thời bất kỳ những biến chứng nào có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

Đặc biệt, điều trị dính khớp Lamda rất nguy hiểm, bởi nó liên quan đến toàn bộ phần tĩnh mạch phía sau gáy. Khả năng điều trị thành công với trường hợp này là 50/50, trẻ hoàn toàn có thể bị tử vong ngay trên bàn mổ. Do vậy, để phẫu thuật những ca dính khớp Lamda các bác sỹ cần chắc chắn vào tay nghề của mình và chỉ trong những trường hợp thực sự cần thiết.

Ngay cả những chi tiết nhỏ như chuẩn bị chăn giữ ấm cho trẻ trong quá trình phẫu thuật cũng được bác sĩ lưu ý. Ngoài ra, ông cũng lưu ý thêm rằng việc điều trị chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn có một vai trò khác nhau, và cần phải cho trẻ tái khám định kỳ sau phẫu thuật để kiểm tra quá trình phát triển của bé sau phẫu thuật.

Sau phần trình bày của hai chuyên gia, các bác sỹ thuộc chuyên khoa thẩm mỹ và chỉnh hình của Bệnh viện Hồng Ngọc cũng có những đóng góp thảo luận rất sôi nổi xung quanh vấn đề chẩn đoán và điều trị các trường hợp liên quan đến triệu chứng méo đầu khác mà họ gặp trong suốt nhiều năm điều trị.

Bs. Nguyễn Hữu Tùng chia sẻ kinh nghiệm thăm khám bệnh nhân

Bs. Nguyễn Nguyệt Nhã trao đổi về một số trường hợp trẻ méo đầu do các nguyên nhân khác

Có thể nói, hội thảo y khoa về bệnh lý dính khớp sọ sớm ở trẻ em và các hội thảo y khoa  khác do Bệnh viện Hồng Ngọc và Facing the World phối hợp tổ chức từ ngày 6/5 -9/5/2019 là một hoạt động mang tính thực tiễn cao, giúp các bác sĩ có cơ hội được nâng cao kiến thức chuyên môn thông qua những kinh nghiệm thực tế và được tiếp cận với những phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới do các chuyên gia hàng đầu thế giới trình bày.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Đội Sự kiện – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Địa chỉ: Tầng 3, 43 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

Điện thoại: 0932.232.017 hoặc 0243.927.5568 (Ext: 2268 hoặc 2242)

Email: tuthien@hongngochospital.vn

Website: http://tuthien.hongngochospital.vn/

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt