Nong stent hẹp 99% ở cánh tay bệnh nhân đang cố định hàng chục chiếc đinh

Gian nan tìm đường đến vị trí tái hẹp

Theo lời kể của bệnh nhân N.T.D (50 tuổi), một tháng trở lại đây, khi chơi thể thao, ông thường cảm thấy mỏi tay phải mức độ nặng nên quyết định đến BV Hồng Ngọc khám. Kết quả chụp mạch cho thấy stent bị tái hẹp tới 99% và cần can thiệp ngay. 3 năm trước, ông từng đặt stent động mạch cánh tay phải.

Đáng chú ý, đây không phải là một ca nong stent bình thường bởi bệnh nhân có một cơ thể vô cùng đặc biệt. Thông thường, với các trường hợp tái hẹp stent cánh tay, bác sĩ sẽ tạo đường vào từ động mạch tay. Nhưng với bệnh nhân N.T.D, cánh tay của ông từng mổ nhiều lần, ghép xương, hệ thống đinh vít chằng chịt nên ekip bác sĩ phải chuyển đường vào là động mạch đùi.

Không những vậy, ông đã từng mổ thay khớp háng 2 bên nên việc tạo đường vào và luồn dụng cụ can thiệp qua gặp không ít khó khăn.

Theo Ths.BS Nguyễn Văn Hải, Trưởng Trung tâm can thiệp tim mạch BV Hồng Ngọc, cũng là người chủ trì ca can thiệp cho bệnh nhân N.T.D: “Với trường hợp như bệnh nhân D, cả cánh tay và khớp háng đều bị tổn thương và từng can thiệp phẫu thuật gây nên những thay đổi mốc giải phẫu và điều này khiến quá trình can thiệp khó khăn hơn. Chúng tôi phải rất tỉ mỉ, cẩn thận  để tiếp cận đúng vị trí tái hẹp. Sau khi tiếp cận được vị trí, chúng tôi tiến hành đưa dây dẫn qua tổn thương hẹp khít và dùng bóng áp lực cao nong rộng tổn thương ép mảng xơ vữa sát thành mạch lần lượt rồi tiếp tục nong lại bóng phủ thuốc, giúp tái thông mạch và tránh tái hẹp trong stent.”

Trước và sau khi nong stent cho cánh tay có hàng chục chiếc đinh của bệnh nhân D.

Cuối cùng, sau khoảng 45 phút với những nỗ lực, tỉ mỉ của ekip, ca can thiệp diễn ra thành công. Sau can thiệp, lòng stent được khơi thông hoàn toàn, các triệu chứng trước đó của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt.Niềm vui trở lại với bệnh nhân mang “cơ thể bất hạnh”

Niềm vui trở lại với bệnh nhân mang “cơ thể bất hạnh”

Một ngày sau ca nong stent bị tái hẹp, ông N.T.D đã có thể vận động lại như bình thường mà không còn cảm thấy đau hay nhức mỏi nữa. Sự thuận lợi của ca can thiệp càng khiến ông thêm vững tin vào cơ thể và sức khỏe của bản thân trong tương lai.

Theo lời kể của ông, hơn 30 năm trước, ông phát hiện bị K xương và phải xạ trị để điều trị. Từ đó đến nay, thuốc men vẫn luôn là người bạn đồng hành với ông. Tháng 4/2018, vì một tai nạn không mong muốn, ông phải tiến hành thay khớp háng. Đến tháng 8/2019, ông lại tiếp tục một lần thay khớp háng nữa. Cuộc sống đầy sóng gió chưa dừng lại ở đó. Tháng 5/2020, ông bị tắc cấp động mạch cánh tay phải và buộc phải thực hiện đặt stent ở vị trí tắc hẹp để khơi thông dòng chảy.

Các bác sĩ đang tập trung can thiệp cho bệnh nhân N.T.D

Ông chia sẻ: “Ngày ấy, mới chỉ 20 tuổi, nhận kết luận K xương khiến tôi bất ngờ và ngã quỵ. Thế nhưng, sau khi suy nghĩ thấu đáo thì tôi vui vẻ đón nhận. Cái gì đến thì tiếp nhận và tìm cách xử lý bởi buồn cũng đâu làm mình hết bệnh. Suốt ngần ấy năm tôi vẫn đồng hành cùng chỉ định điều trị của bác sĩ, chưa từng một lần từ bỏ. Sau lần can thiệp này, tôi càng thêm tin tưởng vào trình độ của các bác sĩ Việt Nam, vào các tiến bộ y khoa để giúp những bệnh nhân có cơ thể bất hạnh như tôi khỏe mạnh hơn. Cũng cảm ơn các bác sĩ Hồng Ngọc đã chẩn đoán đúng bệnh và can thiệp kịp thời để tôi có thể vận động bình thường trở lại ngay sau can thiệp.”

Mong rằng, tất cả những ai đang mang trong mình bệnh tật, dù nặng hay nhẹ cũng đều có được những suy nghĩ và lối sống tích cực như bệnh nhân N.T.D.

Chuyên khoa Tim mạch - BV Hồng Ngọc

- Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội