Vì sao bị ‘chuột rút’?

Nếu ‘chuột rút’ xảy ra ở tay hay chân thì ít nguy hiểm, nhưng nếu xảy ra ở các phủ tạng (tim, não) thì có thể dẫn đến tử vong tức thời.

‘Chuột rút’ hay còn gọi vọp bẻ là hiện tượng hay xảy ra cho mọi người, có khi ảnh hưởng đến tính mạng nếu không biết phòng ngừa và xử lý phù hợp. Nhiều người vẫn cứ nghĩ đây chỉ là hiện tượng thông thường nên ít quan tâm, ngay cả một số thầy thuốc.

Nguyên nhân sâu xa của ‘chuột rút’ là hiện tượng thiếu máu cục bộ và cơ thể đã phản ứng lại hiện tượng này bằng cách co cứng các cơ (ở nơi bị thiếu máu) một cách thái quá.

Chuột rút thường xảy ra trong các điều kiện sau: Người già yếu, thiếu máu, tiêu chảy mất nước (như bệnh tả), ốm lâu ngày, phụ nữ sau khi sinh (nhất là khi sinh bị mất máu nhiều), vận động quá sức chịu đựng của cơ thể (hay thấy ở các vận động viên) và một số bệnh lý về mạch máu như viêm tắc động tĩnh mạch chi, xơ vữa mạch máu…

Nếu chuột rút chỉ xảy ra ở tay hay chân thì ít nguy hiểm (tuy nhiên vẫn có những kình ngư bị chết đuối chỉ vì vọp bẻ), nhưng nếu xảy ra ở các phủ tạng (tim, não) thì có thể dẫn đến tử vong tức thời, nếu qua được cơn hiểm nghèo thì di chứng cũng rất nặng nề.

Khi bị chuột rút ở các chi (điều này hay xảy ra) ta nên làm như sau: Thả lỏng cơ bắp, không nên ‘chống’ lại bằng cách cố gắng vận động, càng chống lại cơ càng co cứng.

Sưởi ấm vùng bị ‘chuột rút’ bằng cách: đắp khăn nóng hoặc dùng máy sấy tóc sấy tại khu vực đó. Xoa bóp nhẹ nhàng để máu huyết lưu thông.

Để đề phòng chuột rút: Đối những người hay bị chuột rút nên xoa bóp tay chân kỹ trước khi vận động mạnh, đặc biệt đối với các vận động viên thì việc khởi động (làm nóng) rất quan trọng, nhất là khi bơi lội.

Cần chú ý là không nên vận động quá sức. Đối với những người già yếu, phụ nữ sau khi sinh luôn luôn được sưởi ấm, xoa bóp nhẹ nhàng.

Để tránh ‘chuột rút’ ta phải chuẩn bị nền thể lực. Thể lực càng tốt thì càng ít khi bị chuột rút. Tích cực điều trị, chữa các bệnh lý về mạch máu: như viêm tắc động mạch chi, xơ vữa mạch máu…

Không nên hút thuốc, uống rượu, nhất là đối với những người có tiền sử bị đột quỵ do co thắt động mạch não và cơ tim.

Bài viết liên quan

hongngoc
Kiểm tra việc ăn uống của thai phụ

Bạn đừng ngạc nhiên khi chuyên mục dinh dưỡng trong thai kỳ được rất nhiều người mẹ quan tâm.

hongngoc
5 chế độ ăn sai lầm của chị em

Đừng tưởng cứ ăn kiêng là sẽ giảm cân. Dưới đây là 5 sai lầm của chị em khi cố gắng ăn kiêng để giảm cân

hongngoc
Bông cải xanh – Siêu thực phẩm cho sức khỏe

Bông cải xanh chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, kiểm soát đường trong máu, tăng thị lực, tăng cường loãng xương và còn rất nhiều tác dụng tuyệt vời khác đối với sức khỏe con người.