JavaScript must be enabled in order for you to see "WP Copy Data Protect" effect. However, it seems JavaScript is either disabled or not supported by your browser. To see full result of "WP Copy Data Protector", enable JavaScript by changing your browser options, then try again.

Uống nexium kéo dài có hại?

Tôi năm nay 36 tuổi, do áp lực công việc nên thời gian gần đây xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu. Đi khám được chẩn đoán loét dạ dày. Trong phác đồ điều trị có thuốc nexium dùng 6 tuần. Tôi xin hỏi thuốc có tác dụng gì, dùng kéo dài như vậy có ảnh hưởng gì không? (Trần Minh Ngọc- Hải Dương)

Trả lời

Loét dạ dày tá tràng có nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh khá phức tạp, có sự tham gia của nhiều yếu tố, trong đó ảnh hưởng của dịch vị dạ dày mà trực tiếp là acid HCl ở dạ dày đóng vai trò quan trọng.

Quá trình bài tiết HCl ở dạ dày phải có sự tham gia của enzym H+K+ ATPase (còn gọi là bơm proton) nằm ở màng tế bào viền.

Do đó trong các trường hợp loét dạ dày có sự tăng tiết dịch vị thì người ta thường sử dụng các thuốc ức chế bơm proton này.

Các thuốc ức chế bơm proton (PPI = Proton Pump Inhibitor) lần lượt ra đời đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong điều trị bệnh loét. Hiện đã có 5 thế hệ thuốc thuộc nhóm ức chế bơm proton được sử dụng rộng rãi hiện nay. Trong đó có esomeprazol (nexium).

Thuốc ức chế bơm proton là một thành phần cơ bản trong các phác đồ điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiện nay, tùy theo thể bệnh và mức độ bệnh mà thời gian dùng thuốc sẽ từ 6 – 8 tuần.

Khi sử dụng cần lưu ý một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra như dùng kéo dài dẫn đến làm tăng gastrin máu, mức gastrin sẽ trở về bình thường vài tuần sau khi ngưng thuốc. Các tác dụng phụ thường thấy là tiêu chảy, táo bón, đau đầu.

Gần đây, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã tiến hành các nghiên cứu về tính an toàn của thuốc ức chế bơm proton khi dùng liều cao hoặc kéo dài và đưa ra cảnh báo với các bác sĩ và bệnh nhân khi sử dụng thuốc kéo dài trên một năm sẽ làm gia tăng nguy cơ gãy xương chậu, xương cổ tay và xương cột sống.

Chính vì vậy, FDA khuyến cáo các bác sĩ cũng như bệnh nhân cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ khi sử dụng thuốc này, từ đó đưa ra thời gian điều trị và liều điều trị thích hợp.

Khi người sử dụng có bất cứ biểu hiện gì khác thường cần tới gặp bác sĩ. Bên cạnh đó, FDA cũng yêu cầu các hãng dược phẩm bổ sung nguy cơ này vào cả phần tác dụng không mong muốn và phần thận trọng khi dùng thuốc. 

Bài viết liên quan

hongngoc
Dấu hiệu hạ đường máu và cách xử trí

Để điều trị đúng hạ đường máu thì cần phải đo đường máu mới chính xác được.

hongngoc
Ngài tằm- Thuốc quý cho nam giới

Ngài tằm đực có tác dụng ích tinh, bổ thận tráng dương, dùng trị chứng di tinh, liệt dương

hongngoc
Mật ong khiến bé gái dậy thì sớm

Thường xuyên cho các bé gái dưới 6 tuổi sử dụng mật ong có thể dẫn đến hiện tượng dậy thì sớm.