Trị ho cho bé bằng cánh hoa hồng bạch

27-02-2020

Nhiều bà mẹ hay dùng mật ong để rơ lưỡi hoặc chữa táo bón, chữa ho cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, theo mình được biết thì trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong vì hệ tiêu hóa còn yếu, chức năng giải độc của gan cũng hạn chế nên rất dễ bị dị ứng.

Thậm chí, trẻ trúng độc do mật ong sẽ xuất hiện táo bón 1- 3 tuần. Sau đó, bị liệt cơ, tiếng khóc yếu, bú kém kèm theo khó thở… vì thế mình có lời khuyên là không nên áp dụng bài thuốc mật ong hấp tỏi để trị ho cho bé dưới 1 tuổi.

Trị ho cho trẻ bằng cánh hoa hồng bạch

Khi trẻ dưới 1 tuổi húng hắng ho, cha mẹ trị ho cho bé bằng cánh hóa hồng bạch như sau: rửa sạch cánh hoa hồng bạch, trộn với lượng đường phèn vừa đủ. Sau đó, cho thêm một ít nước lọc, đem hấp cách thủy rồi lấy nước cho bé uống 3 – 4 lần/ngày, 1 thìa/ lần.

Ngoài ra, quả phật thủ cũng có công hiệu chữa ho hiệu quả cho trẻ mà không được nhiều mẹ biết đến. Các mẹ chỉ cần ngâm quả phật thủ với nước muối, rửa sạch vỏ bên ngoài, gọt thành từng miếng mỏng từ vỏ vào đến hết ruột rồi trộn với mạch nha (mua ở hàng khô). Tiếp theo, cho vào hấp cách thủy khoảng trên dưới 30 phút. Lấy ra để nguội, cho vào tủ lạnh dùng dần.

Hoa hồng bạch hấp cách thủy với đường phèn có thế giúp trị ho cho bé hiệu quả Hoa hồng bạch hấp cách thủy với đường phèn có thế giúp trị ho cho bé hiệu quả

Cả 2 cách chữa ho này đều có thể dùng cho bé trên 1 tuổi và người lớn. Cũng có thể dùng kết hợp với kháng sinh (có chỉ thị của bác sĩ) sẽ nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên trong trường hợp bé bị ho liên tục không khỏi thì cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời và có phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Lưu ý là nên cho bé uống dần dần để quen với vị thuốc. Khi cho bé uống nên giữ tư thế đầu hơi cao so với bụng để tránh bị trớ hay nôn sặc.

Chăm sóc trẻ ho, cha mẹ nên lưu ý gì?

-  Nên giữ cho đầu bé cao lên, khi nằm hãy đặt cho bé 1 chiếc gối sao cho phần đầu của bé được nâng cao một chút, tư thế này sẽ giúp bé dễ thở hơn.

-  Cho trẻ uống nhiều nước sẽ giúp trẻ dịu họng và giảm ho. Khoa học cũng đã chứng minh việc cho trẻ uống nhiều nước còn có hiệu quả làm loãng đờm cao.

- Không cho trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói thuốc

- Không dùng chung đồ dùng chăm sóc cho trẻ

- Trẻ bị ho nên tránh tiếp xúc với các trẻ bình thường

- Không sử dụng thuốc ho có chứa terpin-codein, neo- codion...vì chúng dễ gây ngộ độc

- Không hút mũi hoặc phun khí dung thường quy vì có thể gây nên sang chấn, hoặc bội nhiễm do việc thực hiện không đảm bảo vô trùng

- Cẩn thận khi trẻ tiếp xúc với phấn hoa, lông động vật.

- Tránh để trẻ bị lạnh.

Hi vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ có thêm cách trị ho cho bé (đặc biệt là bé dưới 1 tuổi) hiệu quả nhất.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/