Uống thuốc tây và 5 thực phẩm cực không tốt trong điều trị

27-02-2020
Ngoại khoa

Có những loại thực phẩm được khuyến cáo không nên sử dụng chung khi đang uống thuốc tây vì có thể dẫn tới việc kém hiệu quả trong dùng thuốc, làm ảnh hưởng tới quá trình chữa bệnh hoặc có thể gây ra những tác dụng phụ.

Thực phẩm quá giàu chất xơ

Không nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ khi đang sử dụng một loại thuốc tây, vì sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ thuốc của dạ dày, làm việc chữa trị cũng không được hiệu quả. Ăn loại thực phẩm này khi uống thuốc chống suy nhược cơ thể sẽ có thể đem lại kết quả ngược lại.
uống thuốc tây Không nên tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ khi đang sử dụng một loại thuốc tây

Thức ăn giàu vitamin K

Những loại thực phẩm giàu vitamin K như trái bơ, rau ngò, rau diếp cá, cần tây, trái su, bắp cải xanh… rất tốt cho những người thiếu tiểu cầu – nguyên nhân gây nên hiện tượng máu loãng. Thế nhưng, có một điều cần lưu ý là nếu bạn nào mắc bệnh máu chứa nhiều tiểu cầu, máu quá đông đặc làm cản trở tình trạng lưu thông của máu trong cơ thể thì phải tránh xa những loại thực phẩm này.

Những loại thực phẩm chứa nhiềuvitamin K sẽ làm giảm tác dụng điều trị của thuốc, càng làm gia tăng tình trạng đông máu và lượng tiểu cầu trong cơ thể.

Sữa

Một số loại thuốc tây bao gồm Cipro có thể đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thực phẩm từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm khả năng hấp thu thuốc của cơ thể, giảm hiệu quả của thuốc. Khi bạn nhận được một đơn thuốc để điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu thuốc thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones.

Nếu như vậy, cần tránh ăn uống sữa, sữa chua, pho mát… trước và sau khi uống thuốc tây ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian thích hợp nếu bạn đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi những vitamin này cũng như các sản phẩm từ sữa, có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc kháng sinh.

uống thuốc tây Các sản phẩm từ sữa có thể làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc kháng sinh

Nước ép trái cây

Khi bạn đang uống thuốc tây, bạn nên lưu ý không nên uống nước ép trái cây. Nên nhớ rằng chỉ được phép uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống thuốc Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là những protein có cấu trúc đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc từ đường ruột vào máu.

width= Không nên uống các loại nước quả này khi uống các loại thuốc chống dị ứng

Sự kết hợp của các loại nước quả này với thuốc tây, đặc biệt là thuốc chống dị ứng Allegra khiến hiệu quả của thuốc trong việc ngăn chặn hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại thuốc tây khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không nên uống các loại nước quả này khi uống các loại thuốc chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các thuốc chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc thuốc điều trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

Trà xanh

Có thể bạn đã được biết trà xanh là một trong những thứ đồ uống có nhiều chất chống oxy hóa cùng khả năng “đánh bại” những tế bào ung thư. Tuy nhiên tác dụng này hầu như không còn khi bạn kết hợp trà xanh cùng uống thuốc tây, mà cụ thể là  thuốc chống ung thư.

Trong khi uống viên sắt thì không nên uống trà. Bởi hợp chất tanin sẵn có trong trà sẽ kìm hãm khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì thế khi uống trà xanh trong thời gian cần bổ sung sắt sẽ kém hoặc không có hiệu quả. Trường hợp muốn thưởng thức nước trà xanh, có thể uống vào thời điểm tối thiểu 1,5 giờ sau khi uống thuốc tây.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/