Thời gian biểu lý tưởng cho sức khỏe

Theo nghiên cứu khoa học, những người cân hằng ngày vào lúc 7 giờ sáng, sau lúc ngủ dậy và đi vệ sinh cá nhân được xem là chính xác và có tác dụng cao nhất.
7 giờ sáng là lúc cân trọng lượng cơ thể chính xác nhất
Theo nghiên cứu khoa học, những người cân hằng ngày vào lúc 7 giờ sáng, sau lúc ngủ dậy và đi vệ sinh cá nhân được xem là chính xác và có tác dụng cao nhất. Nếu cân trọng lượng nhiều lúc trong ngày, trọng lượng cơ thể sẽ dao động trong phạm vi 5 pounds (2,2 kg).
9 giờ sáng – thời điểm đi khám bệnh tốt nhất


Theo nghiên cứu mang tên Ten Mistakes Every Patients makes (10 lỗi bệnh nhân dễ mắc), 9 giờ sáng là lúc đi khám bệnh, gặp bác sĩ tốt nhất. Đơn giản, đây là lúc các thông số của cơ thể ở mức tối ưu và cũng là thời điểm bác sĩ “dễ tính nhất”. Nếu buổi sáng không khám được thì vào đầu giờ chiều (13 giờ) cũng được xem là thuận lợi, riêng buổi sáng là lúc lấy máu xét nghiệm có độ chính xác cao.
Thời gian ngủ trưa tốt nhất
Thời gian ngủ trưa tốt nhất là từ 13 giờ đến 15 giờ, thời điểm giúp cơ thể phụ nữ phục hồi cả thể chất lẫn tinh thần, nếu làm công việc bàn giấy hoặc lái xe sẽ đạt hiệu quả hơn. Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) và Đại học Y khoa Athens (Hy Lạp) thì giấc ngủ ban trưa có tác dụng giảm nguy cơ tử vong và bệnh tim tới 1/3, ở cả phụ nữ lẫn nam giới so với những người không ngủ trưa. Ngủ trưa còn làm cho hoóc môn melatonin tăng, giúp hồi phục thể chất và tinh thần nhanh. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì nên ngủ khoảng 20 phút là hợp lý,nếu ngủ quá nhiều, não sẽ chuyển sang giai đoạn ngủ sâu, gây mệt mỏi và làm đảo lộn đồng hồ sinh học của cơ thể.
Thời gian ăn bữa phụ
Thời gian ăn bữa phụ trong ngày tốt nhất là 15 giờ, đây cũng là thói quen ăn uống của người Âu – Mỹ. Tại Mỹ, người ta nghiên cứu và phát hiện thấy có tới 71% phụ nữ ăn bữa phụ vào lúc 15 giờ với thực đơn bánh ngọt với cà phê hoặc các loại trái cây, hoa quả. Một bữa ăn phụ kiểu này có chứa tới 100 – 250 calo tùy theo nhu cầu năng lượng của mỗi người.
Thời gian thư giãn cho chân tay và trí óc
Theo bách khoa thư Initial Lublic Offering, vào cuối buổi chiều, nhiệt độ cơ thể tăng cao, nên vào lúc 16 giờ,kết hợp công việc trí óc với chân tay sẽ mang lại lợi ích cao nhất. Ví dụ, phụ nữ có thể vào mạng chát, đọc báo, gửi email… sau đó chuyển sang làm công việc nội trợ, vệ sinh nhà cửa, sẽ làm cho tâm hồn sảng khoái, dễ chịu.
Thời gian tập thể thao



Theo nghiên cứu do các chuyên gia ở Cao đẳng y khoa William Mary College (Mỹ) thực hiện, 16 đến 18 giờ được xem là thời điểm tập thể thao tốt nhất đối với phụ nữ, tốt hơn cả buổi sáng. Đặc biệt là tác dụng giảm stress sau một ngày làm việc hoặc chăm sóc con cái mệt mỏi.
17 giờ 30 thời gian dành cho cocktail
Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí y học Plos Medicine số ra tháng 10/2011, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện thấy từ 17 giờ 30 đến 18 giờ nếu uống cocktail sẽ phát huy tác dụng cao nhất cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là tác dụng khử độc cho cơ thể. Sử dụng một lượng cocktail có hàm lượng cồn thấp sẽ  phát huy tác dụng đối với bệnh tim mạch, tiểu đường, giảm các loại bệnh mãn tính, tăng trí nhớ.

19 giờ là lúc nhận các tin “xấu”
Chẳng ai thích nghe những thông tin “trái chiếu”, tin xấu nhưng theo nghiên cứu thì mọi thông tin có liên quan đến điềm xấu có thể nói ra sau lúc 19 giờ, bởi đây là lúc huyết áp, nhịp tim ở mức thấp nhất. Không nên tiết lộ những thông tin này vào lúc 6 giờ sáng và lúc trưa – lúc huyết áp, nhịp tim ở mức cực đại. Qua thông số thống kê cho thấy có tới trên 40% số ca mắc bệnh đau tim xảy ra vào lúc 6 giờ sáng và buổi trưa.

20 giờ là lúc soạn bài, làm  báo cáo tốt nhất
Đây là lúc thần kinh con người minh mẫn, đặc biệt là trí nhớ dài kì, não xử lí thông tin nhanh. Vì vậy, nếu làm công việc bàn giấy như soạn bài, viết báo cáo hay học hành… sẽ mang lại kết quả cao. Đây cũng là thời gian các bậc cha mẹ nhắc con cái tập trung vào bàn học và giúp đỡ chúng tập trung học tập.
22 giờ đêm là lúc đi ngủ và âu yếm
Cho dù công việc bận đến đâu thì cũng nên đi ngủ vào giờ này và dậy sớm theo cách làm của người Anh. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí y học tình dục Journal of Sexual Medicine, thì sau 22 giờ là lúc hoạt động tình dục phù hợp nhất với đồng hồ sinh học trong cơ thể, với thời gian dài 10 đến 15 phút được xem là tối ưu nhất.

Bài viết liên quan

hongngoc
Amlodipin và những tác dụng phụ cần lưu ý

Amlodipin là thuốc quen thuộc với bệnh nhân bị tăng huyết áp

hongngoc
Hỏi- đáp về bệnh trĩ

Có lần tôi đau bụng, sau khi rặn nhiều thì thấy có một ít máu, đó có phải là bệnh trĩ không?

hongngoc
Sử dụng thực phẩm hợp lý cho người cao tuổi

Hãy nói cho tôi biết anh ăn gì, tôi sẽ nói cho anh biết anh là ai!”.,

Con người tạo ra thức ăn, nhưng cũng có thể nói thức ăn tạo ra con người. “Hãy nói cho tôi biết anh ăn gì, tôi sẽ nói cho anh biết anh là ai!”.
 Khi được biết cụ thể về tình hình ăn uống của một người, ta có thể biết những điều khá cơ bản về người ấy như sức khỏe, nề nếp sinh hoạt, tính tình, khả năng lao động, triển vọng sức khỏe, bệnh tật. Sống lâu hay chết sớm.
Gạo: tốt nhất là ăn loại gạo lứt, gạo toàn phần nhưng đã loại cám riêng ra cho gạo mềm, dễ nhai. Khi nấu, có thể trộn với cám. Cơm cám ăn với muối vừng rất béo và rất ngon.
 Đây là cách ăn thông minh của nhân dân vùng biển Giao Thủy – Nam Định trước đây. Gạo lứt là gạo đặc biệt dành cho các cụ có điều kiện, có nhiều thời giờ, còn bình thường chỉ cần chọn gạo dẻo, không mốc và không xát quá trắng.



Khoai củ các loại: người cao tuổi thường ăn bớt cơm và thay vào đó nên ăn nhiều loại khoai. Khoai có khối lượng lớn, gây cảm giác no, nhưng cho ít năng lượng, không gây béo mà lại có nhiều chất xơ giúp chống táo bón, giúp thải cholesterol thừa và đề phòng ung thư đại tràng.
Đậu tương hoặc đậu nành: đậu các loại có giá trị dinh dưỡng rất cao, giàu chất đạm. Riêng đậu tương còn có thêm nhiều acid béo không no rất quý, cần khuyến khích trồng ở mọi vùng và chế biến đậu tương ra nhiều loại thức ăn.
Lạc, vừng: giàu chất đạm, chất béo, nhiều acid béo không no. Nên chế biến sẵn một lọ nhỏ vừng, lạc để ăn dần bổ sung vào bữa ăn trong vòng một tuần.
Rau: bữa ăn nào cũng cần có món rau, đặc biệt là rau xanh có chứa nhiều bêta-caroten.
Quả chín: rất quý, nhất là đối với người cao tuổi. Nguồn cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng, nhiều chất chống oxy hóa (AO). Cần gây thành tập tục có quả tráng miệng sau bữa ăn.
Thịt, cá: mỗi tuần lễ tối thiểu có ba bữa cá, thịt tùy theo khả năng. Bình quân đầu người cao tuổi 1kg/tháng.

Trứng: là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải cứ ăn nhiều trứng là tốt. Đối với người khỏe mạnh, một tuần cũng không nên ăn quá 6 quả trứng vì trong trứng có nhiều cholesterol.
 Đối với người cao tuổi vừa trải qua những bệnh làm cơ thể gầy sút nhiều nếu không có chống chỉ định của thầy thuốc có thể ăn 3 quả trứng một tuần. 
Không nên cho những người có triệu chứng của bệnh thiếu máu, rối loạn tuần hoàn não ăn trứng. Tốt nhất khi ăn trứng nên kèm theo ăn sữa vì trong sữa có nhiều lecithin có thể trung hòa tác dụng của cholesterol.
Sữa: đối với người cao tuổi, ăn sữa rất bổ và dễ tiêu. Đặc biệt sữa chua vừa bổ vừa có tác dụng điều hòa hoạt động của bộ máy tiêu hóa. Nếu có điều kiện, mỗi ngày các cụ nên uống một cốc sữa chua.
Mật ong: mật ong có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Trong điều trị học, mật ong được sử dụng có kết quả tốt trong các bệnh viêm, loét dạ dày, tá tràng, đại tràng, các trạng thái suy yếu gan, thần kinh. 
Người cao tuổi có đặc điểm giảm mức chịu đựng đối với chất ngọt, vì thế không được ăn quá 20g đường mỗi ngày, trong đó có tính cả mật ong.
Mắm: đối với người cao tuổi, tuy mắm rất ngon nhưng không nên ăn thường xuyên và mỗi lần ăn cũng nên ăn ít vì lượng muối NaCl trong mắm rất cao, không thích hợp với cơ thể người cao tuổi.
Muối: đã có nhiều công trình nghiên cứu và các cuộc điều tra dịch tễ học dinh dưỡng ở thực địa về mối liên quan không thể chối cãi giữa mức tiêu thụ muối ăn với mức độ thường gặp ở bệnh tăng huyết áp. Vì vậy nên ăn giảm muối < 6g/ngày.
Rượu: đối với người trẻ, khỏe mạnh, cơ thể có thể chuyển hóa rượu tạo ra năng lượng, 1g rượu nguyên chất cho 7 calo, 24 giờ không nên uống rượu quá 100g và uống rải ra nhiều lần trong ngày. 
Khác với thức ăn thường, rượu được hấp thụ rất nhanh. Ở đoạn đầu của ruột non, 80% lượng rượu được hấp thu vào máu và từ đó đến tất cả tổ chức, nhiều nhất và lâu nhất ở não và ở gan. 
Người cao tuổi thường có nhiều nhược điểm về sức khỏe, tăng huyết áp, vữa xơ động mạch, thiếu máu cơ tim, rối loạn tuần hoàn não, chức năng thận, gan bị suy yếu, thường mắc bệnh đái tháo đường. 
Những nhược điểm này là tiền đề cho nhiều tai biến như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Cho nên với người cao tuổi, rượu kể cả rượu thuốc là một đồ uống nên tránh sử dụng đều đặn hàng ngày.
 Đối với người cao tuổi khỏe mạnh, rượu nhẹ loại lên men như rượu vang, bia dùng trong những ngày vui có thể cho phép dùng với liều nhỏ.