Thoái hóa khớp gối nên tập luyện thế nào?

15-11-2013
Mục lục

Hỏi: Tôi năm nay 52 tuổi, bị thoái hóa hai khớp gối, lên xuống cầu thang đều bị đau. Xin hỏi tôi cần có chế độ tập luyện thế nào để hạn chế tình trạng thoái hóa này? (Phạm Công Khai - Tuyên Quang) Trả lời Trước tiên, xin khẳng định rằng thoái hóa không phải là một bệnh mà là quá trình diễn tiến tự nhiên của cơ thể, trong đó có thoái hóa khớp. Khớp gối là khớp hay bị thoái hóa vì bản thân khớp gối phải chịu sức nặng của cơ thể khi đi lại, chạy nhảy. Thể dục giúp tăng cường sức khỏe để cơ thể chống lại bệnh tật, nhưng thể dục không thể ngăn chặn tình trạng thoái hóa cũng như bệnh tật. Do vậy, đối với người bệnh thoái hóa khớp gối cần được điều trị bằng thuốc và có chế độ luyện tập thích hợp.
thoai-hoa-khop-goi-nen-luyen-tap-như-the-nao Tuy nhiên, tùy theo mức độ thoái hóa của khớp gối sẽ chọn lựa phương pháp thích hợp nhưng biện pháp phòng ngừa đầu tiên là tránh các tư thế gây hư khớp gối như ngồi xổm, khiêng nặng, chạy nhảy quá sức trong các môn thể thao như tennis, cầu lông, bóng chuyền, đá banh... Những môn thích hợp sẽ là những môn mà khớp gối ít bị sức nặng đè lên nhất như bơi lội, đạp xe đạp, đi bộ (đi bộ đúng nghĩa nghĩa là đi nhanh chứ không phải đi tản bộ), tập thể hình, đi bộ dưới nước.  Ngoài ra, một vấn đề quan trọng làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối là duy trì cân nặng hợp lý để tránh cho khớp gối phải chịu một tải trọng lớn.