Nội soi đường tiêu hóa – Viên nang kỳ diệu

Thiết bị nội soi cổ điển thực hiện thu ảnh của cơ quan qua ống nội soi đã có những cải tiến  của ống nhằm giảm sự khó chịu cho bệnh nhân trong và sau khi thực hiện. Tuy nhiên vẫn không thể làm mất đi cảm giác rất khó chịu của việc đưa một đoạn ống dài vào đường tiêu hóa của bệnh nhân, đặc biệt đối với ruột non  thì chỉ định chẩn đoán bằng nội soi cổ điển là điều không dễ thực hiện vì yêu cầu thiết bị cũng như trình độ của bác sĩ nội soi. 
Gần đây nhiều cơ sở y tế  trong nước đã thực hiện phương pháp nội soi  bằng kỹ thuật gây mê nên không gây khó chịu cho người bệnh  trong quá trình nội soi.Và Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Ngọc là một trong những bệnh viện đi đầu trong triển khai và áp dụng kỹ thuật nội soi không đau này cho người bệnh trong những năm qua. 
Tuy nhiên với điều kiện hiện tại ở Việt Nam thì phương pháp này cũng chỉ  giới hạn ở  việc kiểm tra dạ dày và đại tràng. Toàn bộ đoạn ruột non vẫn là một bí ẩn. Sự ra đời của Viên Nang Nội Soi đã giải quyết được  khuyết điểm này. Bệnh Viện Đa Khoa Hồng Ngọc lại vẫn là một trong những bệnh viện đầu tiên ứng dụng và triển khai kỹ thuật  hiện đại  này, nhằm mang lại những lợi ích tốt nhất cho người bệnh.
Viên nang nội soi là gì?

Viên nang nội soi là là một sản phẩm kĩ thuật cao, là hệ thống điện cơ siêu nhỏ, gồm nhiều công nghệ kỹ thuật cao như vật lí y sinh, kỹ thuật điện quang, công nghệ thông tin, công nghệ xử lý hình ảnh.
Viên nang là 1 camera phát ánh sáng chụp 3 hình / giây và truyền vô tuyến qua da và được lưu vào máy ghi đeo cạnh người, tất cả hành trình của camera từ miệng đến hậu môn là từ 8 – 10 giờ, tất cả hình ảnh lưu lại đó được xử lý trên phần mềm vi tính, để tìm ra vị trí bệnh lý. Trong quá trình viên nang lưu hành trong đường tiêu hóa, ta có thể ăn uống  và làm việc bình thường.
Nội soi viên nang được sử dụng trong trường hợp nào?

Tìm các bệnh lý của ruột non:

- Vị trí chảy máu
- U
- Các tổn thương khác( Lao, bệnh Crohn ……)

Nội soi viên nang không được sử dụng trong trường hợp?
Chống chỉ định:
- Nghi ngờ hoặc đã biết tắc, hẹp ống tiêu hóa
- Phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh
- Mang máy tạo nhịp tim, máy khử rung hoặc người dễ bị động kinh
- Đang bị chảy máu ồ ạt.

Thận trọng:
- Những người khó giao tiếp hoặc không giao tiếp được
- Những người có triệu chứng khó tiêu hoặc chậm tiêu
- Những người có rối loạn nuốt: Hay nghẹn, sặc thức ăn.
Ưu điểm của nội soi viên nang là gì?

- An toàn 
- Dễ chịu, không đau 
- Không gây lây nhiễm chéo
- Không phức tạp
Các sự cố hay biến chứng thể xảy ra
- Rất hiếm: bị tắc nghẽn
-  Hình ảnh quan sát không rõ do không  sạch ruột
- Chú ý: Báo bác sỹ ngay nếu nôn, buồn nôn, đau bụng.

Quy trình thực hiện
Chuẩn bị bệnh nhân:
- Trước 02 ngày: Dừng uống  thuốc bọc niêm mạc, thuốc có sắt
- Trước 12 giờ: Nhịn ăn, sau đó uống nước lọc, không sữa, cà phê, thuốc lá.
-  Làm sạch ruột:  Uống thuốc tẩy ( Fortran ), chất chống tạo bọt ( Simethicon )

 
Chuẩn bị ruột sạch
Chuẩn bị ruột không sạch

Sau khi uống viên nang:
-
Trong 04 giờ đầu: Kiêng ăn, chỉ uống nước lọc

- Sau 04 giờ: Ăn nhẹ, sinh hoạt bình thường
- Sau khoảng 12 giờ: Hoàn thành quá trình nội soi
Kiểm tra hệ thống trong quá trình nội soi:
- Trước khi nuốt: Kiểm tra Pin, đèn tín hiệu của bộ thu, đèn báo thu nhận dữ liệu
- Trong quá trình nội soi: Kiểm tra Điện cực có bị rời, tải dữ liệu vào hệ thống.
Một số hình ảnh nội soi viên nang tại bệnh viện Hồng Ngọc

1. Bệnh nhân Phạm Xuân Trà  – nữ  09 tuổi – Bệnh án số 10000418 – vào viện Hồng Ngọc ngày 10/03/2006  vì có những cơn đau bụng vùng  quanh rốn( Đã khám và điều trị nhiều nơi nhưng không đỡ). Bệnh nhân đã được nội soi dạ dày và đại tràng cho kết quả bình thường. Siêu âm ổ bụng bình thường. XQ bụng không có dấu hiệu tắc ruột. Được chỉ định nội soi viên nang, cho kết quả: Hình ảnh Lymphoid Hyperplasia.

Hình ảnh  Lymphoid Hyperplasia


2. Bệnh nhân Bùi Hồng Quân – Nam  47 tuổi –  Bệnh án số  10000683 vào viện Hồng Ngọc  ngày 07/04/2010 vì có nhũng cơn đau bụng vùng quanh rốn, kéo dài khoảng 01 giờ, trung, đại tiện được, bệnh diễn biến nhiều đợt. Đã được nội soi dạ dày, đại tràng hình ảnh bình thường. SAOB bình thường. CTOB dày thành đoạn cuối hồi tràng.XQ bụng không có dấu hiệu tắc ruột. Bệnh nhân được chỉ định nội soi viên nang cho kết quả: Hình ảnh viêm phù nề nhiều đoạn cuối hồi tràng và hình ảnh đa Polyp ở  tá tràng.

Hình ảnh viêm phù nề đoạn cuối hồi tràng
 
Hình ảnh đa polyp ở tá tràng 
Tình huống của bạn

- Bạn thường bị đau bụng, đã đi khám bác sĩ, được làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán( như siêu âm, soi  dạ dày, đại tràng …) nhưng vẫn chưa rõ chẩn đoán. Bạn băn khoăn và lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình? liệu cần phải làm thêm những xét nghiệm gì?

Lời khuyên hữu ích cho bạn là:

Hãy nội soi viên nang – vì phương pháp này giúp phát hiện,chẩn đoán  những tổn thương ở ruột non của bạn gây đau bụng  mà các  phương pháp khác hiện có ở Việt Nam không làm được.

- Bạn đi ngoài phân đen, mệt … khám bác sĩ và được chẩn đoán thiếu máu  nghi do chảy máu đường tiêu hóa , được soi dạ dày và đại tràng nhưng không phát hiện tổn thương chảy máu. Nghi nghờ chảy máu từ ruột non? Bạn cần phải làm tiếp xét nghiệm gì để xác định bệnh ?  

Lời khuyên cho bạn: 
Nội soi viên nang  là phương pháp rất có giá trị  giúp xác định thương tổn, vị trí chảy máu ở ruột non của bạn.

BS. Nguyễn Hải Ánh

Bài viết liên quan

hongngoc
Xơ vữa động mạch và đau cách hồi

Người bệnh có thể đau hông, đùi, cẳng chân hoặc bàn chân

hongngoc
Yoga cho bà bầu

Bài tập yoga dành cho phụ nữ mang thai từ tháng thứ sáu đến tháng thứ chín dưới đây sẽ giúp bạn tránh khỏi sự phù nề ở chân

hongngoc
Bí kíp cho chị em tăng nội tiết tố sinh dục nữ tự nhiên

Trong khi báo đài quảng bá đầy sản phẩm tăng khả năng “đàn ông” cho cánh mày râu