Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là gì ?

Nội soi đại tràng là một thủ thuật dùng để chẩn đoán bệnh lý trong lòng đại tràng (ruột già) bằng cách dùng một ống soi mềm có gắn camera & đèn soi ở đầu ống, đưa từ lỗ hậu môn đi qua toàn bộ đại tràng đến tận manh tràng (Vùng nối tiếp giữa ruột non & ruột già). Hình ảnh niêm mạc đại tràng được phóng đại & được quan sát trên một màn hình màu có độ nét cao.

Nội soi đại tràng cần chuẩn bị những gì ?Trước tiên bệnh nhân cần đến tham khảo Bác sĩ để được hướng dẫn xem có chỉ định nội soi hay không & cách thức chuẩn bị ruột trước khi nội soi. Thông thường có 2 cách chuẩn bị ruột (làm sạch phân trong lòng ruột)

• Bệnh nhân uống một chai thuốc Fleet Phosphosoda 45 ml với khoảng 1 lít nước, ngày hôm trước khi soi, đi cầu nhiều lần đến khi nuớc trong

Sau khi uống thuốc bệnh nhân được phép ăn lỏng ( không có chất xơ) & uống các loại nuớc giải khát không màu.Trừ những trường hợp đặc biệt sẽ được hướng dẫn cụ thể

• Bệnh nhân được thụt tháo (rửa ruột) bằng cách đưa nước vào đại tràng qua ngã hậu môn, đi cầu nhiều lần đến khi nước trong. Thủ thuật này mất khoảng 2 giờ & thường được làm tại bệnh viện

Nội soi đại tràng có gây đau không?

Trong đa số trường hợp không gây đau, bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi căng tức trong lúc soi do bơm hơi làm cho ruột nở ra để quan sát & đưa ống soi đi.

Tại Phòng nội soi tiêu hoá Bệnh Viện Hồng Ngọc, bệnh nhân nằm thoải mái trên bàn soi & cùng với Bác sĩ quan sát niêm mạc ruột trên màn hình.

Bệnh nhân có thể trao đổi với bác sỹ về bệnh trạng của mình ngay trong lúc nội soi & sẽ về ngay sau khi nội soi.

Đối với những bệnh nhân lo lắng, bác sỹ sẽ cho thuốc để bệnh nhân ngủ trong lúc nội soi  & được theo dõi tình trạng sức khoẻ bằng máy Monitoring, bệnh nhân tỉnh hẳn sau khoảng 30 phút. Nội soi đại tràng ngày nay được xem là một thủ thuật rất an toàn cho bệnh nhân & được chỉ định rộng rãi.

Nội soi đại tràng có những lợi ích gì?

Nội soi đại tràng là một phương tiện chẩn đoán hữu hiệu nhất đối với những bệnh lý của đại tràng, bác sỹ có thể phát hiện những tổn thương rất nhỏ chỉ vài mm và sinh thiết (biopsy) để đọc dưới kính hiển vi cho chẩn đoán bệnh chính xác.

Ngày nay nội soi đại tràng được coi là một trong những phương tiện tầm soát ung thư đại trực tràng tốt nhất & dùng điều trị những tổn thương tiền ung thư ( sẽ phát triển thành ung thư )

Bài viết liên quan

hongngoc
Cách quấn chăn ủ ấm bé sơ sinh

Quấn bé trong một tấm chăn mỏng sẽ giúp bé cảm thấy an toàn

hongngoc
Chúc mừng ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Lương y phải như từ mẫu, đội ngũ y bác sỹ bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc luôn cố gắng phấn đấu lấy chữ tâm làm gốc hết mình phục vụ bệnh nhân, xứng đáng là “Nơi gửi trọn niềm tin”!

hongngoc
Chóng mặt chữa thế nào?

Chóng mặt là một cảm giác chủ quan của người bệnh.