Nhịn ăn trước phẫu thuật theo eras (enhanced recovery after surgery)

I. Tầm quan trọng của nhịn ăn uống trước phẫu thuật

Nhịn ăn, nhịn uống trước phẫu thuật có vai trò then chốt trong việc đảm bảo cho cuộc gây mê được an toàn, tránh được những tai biến không đáng có có thể xảy ra trong quá trình gây mê, giúp cho ca mổ diễn ra thuận lợi, thành công.

Nhịn ăn đúng cách còn giúp bệnh nhân thoải mái và là một trong những điểm quan trọng trong chương trình hồi phục sớm sau phẫu thuật - ERAS (Enhanced Recovery After Surgery)

II. Tại sao phải nhịn ăn, uống trước phẫu thuật

Có rất nhiều lí do để giải thích cho việc tại sao bệnh nhân được yêu cầu không ăn uống gì trước khi làm phẫu thuật. Một trong số đó là để tránh các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi dịch, thức ăn trong dạ dày trào ngược vào đường thở trong quá trình gây mê. Điều này sẽ nhanh chóng gây tắc đường thở, xẹp phổi, gây viêm phổi, bỏng phổi do tính chất acid của dịch dạ dày.

Nhịn ăn trước phẫu thuật Nhịn ăn trước phẫu thuật

Ngoài ra, dưới tác dụng của các thuốc gây mê, bệnh nhân có nguy cơ nôn và buồn nôn, dạ dày còn thức ăn làm tăng nguy cơ buồn nôn và nôn ói xảy ra trong và sau phẫu thuật.

Chỉ trong một số trường hợp cấp cứu, người bệnh cần phải tiến hành phẫu thuật ngay, không thể chờ đợi cho dạ dày rỗng, nhân viên y tế sẽ có thể làm trống dạ dày bằng cách dùng các biện pháp cơ học, giúp giảm bớt dịch dạ dày hoặc dùng thuốc làm giảm độ acid trong dạ dày để hạn chế thấp nhất nguy cơ tai biến do hít sặc đem lại. Tuy nhiên, các biện pháp trên chỉ là nhằm giảm bớt các nguy cơ chứ không thể loại bỏ hoàn toàn các nguy cơ hiện hữu đó.

Vì vậy cách tốt nhất để ngăn chặn các nguy cơ này là để dạ dày trống trước mổ.

III. Cần nhịn ăn trong bao lâu trước khi tiến hành phẫu thuật

Cần nhịn ăn trong bao lâu và như thế nào là nội dung bạn phải nắm được dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế để tránh việc nhịn ăn không đủ làm trống dạ dày hoặc nhịn ăn uống quá dài khiến cơ thể thiếu nước, thiếu năng lượng. Việc nhịn ăn uống quá mức có thể khiến bạn đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, tụt huyết áp, khó chịu vì đói và khát và ảnh hưởng đến hồi phục sau phẫu thuật. Vì vậy chúng tôi đưa ra những hướng dẫn sau đây nhằm tối ưu hóa quá trình nhịn ăn uống của bạn, giúp bạn chuẩn bị tốt và thoả mái trước – trong – sau phẫu thuật. Một sự chuẩn bị hoàn hảo sẽ là một khởi đầu thuận lợi cho phẫu thuật của bạn!

Nhịn ăn trước phẫu thuậtThời gian nhịn ăn uống tính từ lần cuối cùng ăn, uống tới khi gây mê:

• Các bữa ăn chính bao gồm: Thực phẩm chiên, nhiều chất béo và thịt, trứng, cá,... cần ngưng trước mổ 8 giờ.

• Các thực phẩm: Sữa công thức, ngũ cốc không có Protein cần ngưng trước mổ 6 giờ.

• Sữa mẹ: Cần ngưng trước mổ 4 giờ

• Các chất lỏng trong suốt: Nước lọc, trà trong, cà phê đen, nước đường, nước ép trái cây không có bã cần ngưng trước mổ 2 giờ.

Một ví dụ cho bạn này, bạn được BS hẹn phẫu thuật vào lúc 14 giờ chiều thì mình sẽ nhịn ăn như sau nhé:

Nhịn ăn trước phẫu thuật

Chúc bạn chuẩn bị tốt và trải qua cuộc phẫu thuật nhẹ nhàng nhé!