Ngăn ngừa đau mắt đỏ

Gần nhà tôi ở có mấy người bị bệnh đau mắt đỏ, nên tôi rất lo bị lây bệnh. Mong bác sĩ hướng dẫn cách phòng chống bệnh? (Hoàng Thị Thêm – Quảng Nam)

Trả lời

Đau mắt đỏ là tình trạng viêm kết mạc do  nhiễm khuẩn, virut, viêm dị ứng gây ra. Các triệu chứng gồm: đỏ một hoặc cả hai mắt; ngứa, cảm giác có sạn trong mắt.

Yếu tố nguy cơ gây bệnh là: tiếp xúc với người bị viêm kết mạc, sử dụng kính áp tròng, vệ sinh kém, nguồn nước bị ô nhiễm. Điều trị: viêm kết mạc do vi khuẩn nhỏ mắt bằng thuốc kháng sinh.

Viêm kết mạc do virut dùng thuốc kháng virut. Viêm kết mạc dị ứng: nhỏ mắt bằng thuốc chống dị ứng, kháng histamin.

Ăn thức ăn chứa các chất dinh dưỡng tốt cho mắt như: cần tây, dầu cá, dầu gấc, lòng đỏ trứng gà, gan động vật… Uống nhiều nước để giữ độ ẩm cho mắt. Ngủ đủ thời gian từ 7- 8 giờ/ngày.
 
Phòng bệnh cần phối hợp các biện pháp sau: hạn chế đến nơi công cộng. Không dụi tay bẩn hoặc khăn bẩn lên mắt. Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với đồ vật, dụng cụ lao động.

Không dùng chung khăn, chậu với người đau mắt đỏ. Nên cho các bé bị bệnh nghỉ ở nhà điều trị khỏi mới cho đến lớp nhà trẻ, mẫu giáo để tránh lây sang các trẻ khác.

Bài viết liên quan

hongngoc
Bấm huyệt chữa ngất

Ngất là trạng thái mất ý thức một cách đột ngột, thoảng qua

hongngoc
Bệnh đường hô hấp tấn công người già và trẻ em

Đây là bệnh kéo dài trong nhiều năm và người bệnh phải khám trong những đợt cấp của bệnh

hongngoc
Trứng gà trị bệnh đường hô hấp

Trứng gà có tác dụng chữa nhiều bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu…