Nang thận và cách điều trị

Hỏi: Mẹ tôi 58 tuổi. Vừa qua, mẹ tôi đi khám định kỳ thì phát hiện ra bị nang thận. Kết quả siêu âm thận trái cho biết kích thước nang là 16x18mm. Gia đình tôi rất lo lắng không rõ nguyên nhân nào xuất hiện nang, chúng có nguy hiểm không và hướng giải quyết ra sao. Liệu mẹ tôi có phải cắt bỏ nang đó không?

Phương Mai, Hà Nội.


Trả lời

Nang thận là một túi nước lành tính trong thận, đa phần là yếu tố bẩm sinh, phát triển to theo năm tháng và lành tính, hầu như không gây nguy hiểm.

Với các nang thận bé < 6 cm thì chỉ cần theo dõi làm siêu âm và chức năng thận, kiểm tra 6 tháng/ lần. Với các nang thận lớn > 6 cm và có các triệu chứng như: đau tức thắt lưng thì mới cần can thiệp.

Ngày nay, với các kĩ thuật y học hiện đại, bệnh nhân bị nang thận không cần phải can thiệp mổ, chỉ cần chọc hút nang dưới sự hướng dẫn của siêu âm hoặc đánh xẹp bảo tồn chức năng thận và theo dõi điều trị tiếp.

Trường hợp của mẹ bạn, nang thận mới 16×18 mm, tức là chỉ có 1,6 cm và 1,8 cm thì chưa cần phải can thiệp gì. Bạn cần đưa mẹ đi kiểm tra siêu âm và chức năng thận khoảng 6 tháng/ lần hoặc 1 năm/ lần.

Nếu như nang không to lên thì bạn có thể yên tâm, sức khỏe mẹ bạn không có vấn đề gì lớn.

Bác sỹ Nguyễn Thị Châu
Chuyên khoa Nội

Bài viết liên quan

hongngoc
6 loại đồ uống giúp giảm huyết áp

Dưới đây là 6 loại đồ uống có thể giúp bạn giảm huyết áp hiệu quả.

hongngoc
Triển vọng của pyridomicin trong chữa trị lao kháng thuốc

Lao là một chứng bệnh do vi khuẩn Koch gây ra…Tỉ lệ bệnh nhân mắc phải, tử vong hằng năm không ngừng tăng lên.

hongngoc
5 loại siêu thực phẩm cho chị em khỏe đẹp “toàn tập”

Các quý cô thấy buồn phiền vì các nếp nhăn, đôi mắt sưng húp, giấc ngủ chập chờn

Girl Jasmine Live Flexible Theme