Khi nào cần phẫu thuật thay thể thủy tinh?

Mẹ tôi năm nay 62 tuổi, bị tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu, gần đây thị lực của mẹ tôi giảm sút, đi khám phát hiện bị đục thể thủy tinh (TTT). Xin hỏi bác sĩ, với thị lực còn 7/10 mắt trái và 8/10 mắt phải như mẹ tôi thì có phải đi phẫu thuật thay TTT không? (Nguyễn Việt Thanh – Hà Nam)

Trả lời

Giảm thị lực là biểu hiện quan trọng của đục TTT, đây là bệnh thường gặp ở người từ 55 tuổi trở lên. Bên cạnh tình trạng nhìn mờ, nhìn khó nhiều người bệnh còn có cảm giác nhìn đôi, nhìn qua màn sương.

Nguyên nhân của bệnh chủ yếu do sự lão hoá của tuổi già, các yếu tố khác như môi trường, uống nhiều rượu, hút thuốc lá, tiếp xúc với tia tử ngoại, đái tháo đường… cũng tác động đến tình trạng đục TTT. Mẹ bạn năm nay 62 tuổi, thị lực giảm do đục TTT cũng không phải là trường hợp đặc biệt.

Hiện nay phương pháp mổ Phaco lạnh thay TTT nhân tạo được áp dụng hiệu quả ở nước ta. Nhưng không phải ai cũng có chỉ định mổ.

Quan trọng nhất là mức độ giảm thị lực và nguyên nhân giảm thị lực là đục TTT chứ không phải do các yếu tố khác.

Trước khi mổ, người bệnh cần phải được khám sức khỏe tổng thể, đặc biệt là các bệnh ở mắt hay gặp ở người già như thoái hoá hoàng điểm, viễn thị, bệnh võng mạc do đái tháo đường… để có những chỉ định phù hợp nhất.

Hiện nay chỉ định thay TTT nhân tạo cho những bệnh nhân có thị lực dưới 4/10, do vậy tình trạng của mẹ anh chưa cần phẫu thuật.

Để khắc phục tình trạng giảm thị lực, mẹ bạn cần đến khám ở các bệnh viện mắt để có tư vấn về dùng kính và theo dõi khám định kỳ.

Bài viết liên quan

hongngoc
Mùa hè uống nước dừa

Nước dừa giàu dưỡng chất, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh mục đồ uống có lợi và an toàn.

hongngoc
3 lý do nên sử dụng nước hoa hồng

Sử dụng nước hoa hồng đã trở thành bước không thể thiếu trong nhu cầu làm đẹp, thế nhưng, bạn đã hiểu rõ công dụng của nó?

hongngoc
Thông tin rơi giấy tờ

Ngày 03/06/2013, Nhân viên Hồng Ngọc có phát hiện 01 chiếc ví tại bệnh viện có thông tin như sau: Hoàng Văn Quang – SN: 01/05/1991 ĐC: Hợp Giang- Cao BằngTrong ví có một số giấy tờ tùy thân và tiền mặt Vậy, ai là chủ nhân hoặc biết thông tin chủ nhân của chiếc ví này, vui lòng liên hệ với Hồng NGọc để nhận lại. Hotline: 0439 275 578