Khi nào cần phẫu thuật thay thể thủy tinh?

Mẹ tôi năm nay 62 tuổi, bị tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu, gần đây thị lực của mẹ tôi giảm sút, đi khám phát hiện bị đục thể thủy tinh (TTT). Xin hỏi bác sĩ, với thị lực còn 7/10 mắt trái và 8/10 mắt phải như mẹ tôi thì có phải đi phẫu thuật thay TTT không? (Nguyễn Việt Thanh – Hà Nam)

Trả lời

Giảm thị lực là biểu hiện quan trọng của đục TTT, đây là bệnh thường gặp ở người từ 55 tuổi trở lên. Bên cạnh tình trạng nhìn mờ, nhìn khó nhiều người bệnh còn có cảm giác nhìn đôi, nhìn qua màn sương.

Nguyên nhân của bệnh chủ yếu do sự lão hoá của tuổi già, các yếu tố khác như môi trường, uống nhiều rượu, hút thuốc lá, tiếp xúc với tia tử ngoại, đái tháo đường… cũng tác động đến tình trạng đục TTT. Mẹ bạn năm nay 62 tuổi, thị lực giảm do đục TTT cũng không phải là trường hợp đặc biệt.

Hiện nay phương pháp mổ Phaco lạnh thay TTT nhân tạo được áp dụng hiệu quả ở nước ta. Nhưng không phải ai cũng có chỉ định mổ.

Quan trọng nhất là mức độ giảm thị lực và nguyên nhân giảm thị lực là đục TTT chứ không phải do các yếu tố khác.

Trước khi mổ, người bệnh cần phải được khám sức khỏe tổng thể, đặc biệt là các bệnh ở mắt hay gặp ở người già như thoái hoá hoàng điểm, viễn thị, bệnh võng mạc do đái tháo đường… để có những chỉ định phù hợp nhất.

Hiện nay chỉ định thay TTT nhân tạo cho những bệnh nhân có thị lực dưới 4/10, do vậy tình trạng của mẹ anh chưa cần phẫu thuật.

Để khắc phục tình trạng giảm thị lực, mẹ bạn cần đến khám ở các bệnh viện mắt để có tư vấn về dùng kính và theo dõi khám định kỳ.

Bài viết liên quan

hongngoc
Trẻ uống nhiều trà có tốt?

Trà có tác dụng tốt nếu dùng với liều lượng vừa phải ở người lớn và một số trẻ lớn.

Tác hại của việc đi giày cao gót
Tác hại của việc đi giày cao gót

Giày cao gót được cho là đặc trưng cho nữ tính và vẻ đẹp, làm cho người đi cảm thấy tự tin và thanh lịch. Nhưng chính giày cao gót cũng thay đổi liên kết của bàn chân, chân, lưng và có thể có ảnh hưởng lâu dài về tư thế và sức khỏe

Tìm hiểu về trầm cảm ở người cao tuổi
Tìm hiểu về trầm cảm ở người cao tuổi

Cảm giác buồn hay chán nản ít nhất xảy ra vài lần trong cuộc đời một ai đó vì những khó khăn bạn phải đương đầu trong cuộc sống như thất nghiệp, ốm đau, mệt mỏi, thất vọng trong tình yêu, kiếm được ít tiền hay người thân hay bạn bè bị mất. Đối với người cao tuổi, khi cuộc đời đã gần đi hết, ngoài những lí do này người già thường có cảm giác buồn chán, tuyệt vọng không rõ nguyên nhân. Có ít nhất 1 trong 6 người già bị mắc bệnh trầm cảm, và 1 trong số 10 người phát bệnh với chứng trầm cảm. Trầm cảm ở người cao tuổi là căn bệnh cần được sự hỗ trợ từ phía gia đình, người thân và cộng đồng. Các dấu hiệu của bênh trầm cảm ở người cao tuổi Ngoài việc cảm thấy buồn chán và tâm trạng đi xuống thì trầm cảm ở người cao tuổi còn có những biểu hiện sau: – Không còn đam mê với những sở thích thường ngày. Có thể lúc trước bạn yêu thích nghe nhạc, chơi thể thao, chăm sóc cây cảnh, vật nuôi cảnh, v..v Nhưng bỗng […]