Khi nào cần phẫu thuật thay thể thủy tinh?

Mẹ tôi năm nay 62 tuổi, bị tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu, gần đây thị lực của mẹ tôi giảm sút, đi khám phát hiện bị đục thể thủy tinh (TTT). Xin hỏi bác sĩ, với thị lực còn 7/10 mắt trái và 8/10 mắt phải như mẹ tôi thì có phải đi phẫu thuật thay TTT không? (Nguyễn Việt Thanh – Hà Nam)

Trả lời

Giảm thị lực là biểu hiện quan trọng của đục TTT, đây là bệnh thường gặp ở người từ 55 tuổi trở lên. Bên cạnh tình trạng nhìn mờ, nhìn khó nhiều người bệnh còn có cảm giác nhìn đôi, nhìn qua màn sương.

Nguyên nhân của bệnh chủ yếu do sự lão hoá của tuổi già, các yếu tố khác như môi trường, uống nhiều rượu, hút thuốc lá, tiếp xúc với tia tử ngoại, đái tháo đường… cũng tác động đến tình trạng đục TTT. Mẹ bạn năm nay 62 tuổi, thị lực giảm do đục TTT cũng không phải là trường hợp đặc biệt.

Hiện nay phương pháp mổ Phaco lạnh thay TTT nhân tạo được áp dụng hiệu quả ở nước ta. Nhưng không phải ai cũng có chỉ định mổ.

Quan trọng nhất là mức độ giảm thị lực và nguyên nhân giảm thị lực là đục TTT chứ không phải do các yếu tố khác.

Trước khi mổ, người bệnh cần phải được khám sức khỏe tổng thể, đặc biệt là các bệnh ở mắt hay gặp ở người già như thoái hoá hoàng điểm, viễn thị, bệnh võng mạc do đái tháo đường… để có những chỉ định phù hợp nhất.

Hiện nay chỉ định thay TTT nhân tạo cho những bệnh nhân có thị lực dưới 4/10, do vậy tình trạng của mẹ anh chưa cần phẫu thuật.

Để khắc phục tình trạng giảm thị lực, mẹ bạn cần đến khám ở các bệnh viện mắt để có tư vấn về dùng kính và theo dõi khám định kỳ.

Bài viết liên quan

hongngoc
Làm mờ vết nhăn vùng mi mắt

Tôi là doanh nhân, 40 tuổi, khoảng 3-4 năm trở lại đây, vùng da ở dưới mi mắt và vùng má của tôi, nếp nhăn rất nhiều

Huyết áp cao, nguyên nhân và cách phòng tránh
Huyết áp cao, nguyên nhân và cách phòng tránh

Huyết áp là áp lực của máu trong mạch máu (động mạch). Huyết áp được đo bằng milimet thủy ngân (mm Hg). Huyết áp của bạn được ghi nhận là hai con số. Ví dụ, 150/95 mm Hg. Điều này có nghĩa là 150 trên 95. Con số đầu tiên là số huyết áp tâm thu. Đây là áp suất trong động mạch khi tim co lại. Phía dưới (thứ hai) là số huyết áp tâm trương. Đây là áp suất trong động mạch khi tim nghỉ giữa các nhịp tim. Nguyên nhân gây ra huyết áp cao Thực chất người ta chưa tìm ra nguyên nhân rõ ràng của huyết áp cao. Áp lực trong mạch máu (động mạch) phụ thuộc vào độ cứng của van tim, và độ ổn định trong các động mạch. Người ta tin rằng độ hẹp của động mạch làm tăng độ ổn định đối với luồng chảy của máu cái ảnh hưởng tới huyết áp. Nguyên nhân gây ra việc hẹp động mạch là không rõ ràng, nhiều tác nhân có thể gây ra điều này. Trong một số trường hợp, huyết áp cao được gây ra bởi những nguyên nhân khác. Ví […]

hongngoc
Có phải trẻ bị điếc?

Con trai tôi đã 4 tuổi nhưng cháu chưa biết nói. Mọi người cho rằng cháu chậm nói nhưng tôi thấy cháu nghe cũng rất kém. Tôi rất băn khoăn không biết có phải do cháu bị điếc dẫn đến không nói được hay không?