Hiện tượng hội chứng bệnh ruột kích thích

Hỏi: Cháu 18 tuổi. Hơn tuần nay, cháu bị tiêu chảy, sau đó lại mắc táo bón. Tình trạng này cứ lặp lại và gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và học tập. Cháu rất lo lắng không rõ mình đã bị làm sao? Cháu có phải kiêng khem gì và điều trị thế nào cho dứt điểm tình trạng này? 
Trả lời:
Chào cháu! 
Hiện tượng bị tiêu chảy sau đó táo bón lặp đi lặp lại nhiều lần là nằm trong hội trứng bệnh ruột kích thích. Nó thường làm cho mình khó chịu, nhưng lại không có gì nguy hiểm vì đó là một bệnh cơ năng. 
Theo như trong câu hỏi của cháu mô tả thì tôi nghĩ cháu đang mắc phải chứng bệnh đã nói trên, cháu không nên lo lắng gì nhiều vì nó không nguy hiểm đến tính mạng và cũng không nên kiêng khem gì nhiều, chỉ cần ăn uống hợp vệ sinh là được. 
Cháu cần tập thể dục thể thao nhiều. Mỗi tối và mỗi sáng nên xoa bụng theo chiều kim đồng hồ xung quanh rốn nhiều lần. Tập thói quên đi ngoài vào buổi sáng.
Ngoài ra khi cháu bị tiêu chảy hoặc táo bón nhiều, cháu có thể dùng 1 đợt thuốc điều trị từ 5 đến 10 ngày: thuốc điều hòa nhu động đại tràng như Debridat cùng các loại men tiêu hóa như Bioflor hoặc Lactomin. 
Nếu các triệu chứng không đỡ mà nặng lên thì cháu nên đến khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để được hướng dẫn và điều trị tiếp. 
Chúc cháu sống vui vẻ và mạnh khỏe. 
Bác sỹ Nguyễn Thị Châu 

Chuyên khoa tiêu hóa gan mật 

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Bài viết liên quan

Thực phẩm có hại cho răng mà bạn không ngờ tới
Thực phẩm có hại cho răng mà bạn không ngờ tới

Thực phẩm là một phần tất yếu của cuộc sống, chúng ta thường quan tâm giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm, chế biến làm sao cho ngon miệng lạ mắt hay có tốt cho sức khoẻ, bổ dưỡng gì không. Hầu như chúng ta vô tình bỏ quên đi một “đối tượng” cũng rất kén chọn thực phẩm đó là răng

hongngoc
Những điều cần biết về viêm ruột thừa
Ruột thừa là gì? Viêm ruột thừa là gì? Để nhận biết viêm ruột thừa? Biến chứng của viêm ruột thừa là gì? Cắt ruột thừa được tiến hành như thế nào? Biến chứng của cắt ruột thừa là gì? 
hongngoc
Nước uống thanh nhiệt, bổ dưỡng trong mùa hè

3 bài nước uống từ thảo dược có tác dụng thanh nhiệt và bổ dưỡng  rất hiệu quả danh cho bạn