Giảm ham muốn tình dục, có phải là bệnh?

15-11-2013

Giảm ham muốn tình dục được sách thống kê và chẩn đoán các bệnh tâm trí (DSM) coi là một trong số những rối loạn về tính dục và bản sắc giới, lúc đầu có tên là ham muốn tình dục bị ức chế. Bệnh có đặc trưng là không có những huyễn tưởng (trí tưởng tượng) và ham muốn tình dục.

Để được coi là bệnh cần đáp ứng một số đòi hỏi như: có phiền muộn do bị bệnh; gặp khó khăn trong quan hệ với mọi người; không giống một bệnh tâm trí (ví dụ trầm cảm); không do dùng thuốc (hợp pháp hay không hợp pháp); không do một bệnh nào đó.

Có nhiều dạng ham muốn tình dục

Có lý thuyết cho rằng ham muốn tình dục được chi phối bởi sự cân bằng của các yếu tố ức chế và kích thích.

Do đó khi mất cân bằng giữa các chất dẫn truyền thần kinh dopamin và norepinephrin (có tác dụng kích thích) với các chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng ức chế như serotonin thì dẫn đến mất ham muốn tình dục.

Chính vì giả thuyết này mà nhiều hãng thuốc đã cố gắng tìm ra thuốc ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh trong điều trị bệnh giảm ham muốn tình dục.

giảm ham muốn tình dục

Giảm ham muốn tình dục ở nữ

Năm 2006, một nghiên cứu quốc tế về sức khỏe và tình dục nữ đã phát hiện có đến 24 - 36% phụ nữ từ 20 -70 tuổi có vấn đề giảm ham muốn tình dục.

Bệnh giảm ham muốn tình dục là dạng thường gặp nhất của rối loạn chức năng tình dục nữ. Phụ nữ hiếm khi ở trạng thái phấn khích, cũng không khởi xướng hay tìm kiếm những tác nhân kích thích (sách báo, phim ảnh...).

Mức độ ham muốn cũng khác nhau rất nhiều giữa các phụ nữ, một số không có ham muốn tình dục nhưng có thể có đáp ứng tốt trong những bối cảnh thích hợp.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giảm ham muốn tình dục

- Lối sống là yếu tố có ảnh hưởng đến tình dục (nhưng đôi khi còn có vai trò của nhiều tác nhân khác).

- Giống như nam, giảm ham muốn tình dục thường hay xảy ra nhất do hệ quả của mối quan hệ (đó là nhận định của TS. Jennifer và Laura Berman - 2 chuyên gia hàng đầu của Mỹ về sức khỏe tình dục nữ). Chẳng hạn hận thù, thiếu lòng tin, thiếu sự hòa hợp và thiếu sự gần gũi có thể ảnh hưởng xấu đáp ứng và quan tâm tình dục ở nữ.

- Stress trong cuộc sống, tiền sử đã bị lạm dụng thể chất/tình dục.

- Mãn kinh: Những phụ nữ mãn kinh cũng giảm ham muốn.

- Các yếu tố văn hóa, xã hội, kinh tế... chắc chắn có ảnh hưởng xấu: phụ nữ trong bối cảnh bị bạo hành gia đình, không được tiếp cận với chăm sóc y tế, giáo dục gia đình nghiêm khắc, luật lệ tôn giáo... đã làm cho phụ nữ không được hưởng sức khỏe tình dục.

- Không hòa hợp trong đời sống tình dục cũng là nguyên nhân để dẫn đến giảm dần ham muốn tình dục.

- Dùng thuốc: nhiều thứ thuốc thường dùng như thuốc chống tăng huyết áp, chống trầm cả và thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, hưng phấn và cả khoái cực do làm mất cân bằng hormon giới và sự dẫn truyền các thông tin hóa học.

Ví dụ, thuốc chống trầm cảm (ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin) lại làm tăng sản xuất serotonin trong não và vì thế làm giảm ham muốn tình dục.

giảm ham muốn tình dục

Khắc phục giảm ham muốn tình dục thế nào?

Trước tiên, cần tìm hiểu cả đôi bạn tình, phát hiện những vấn đề về tâm lý hay nguyên nhân sinh học.

Với nam, phụ thuộc vào từng thể bệnh, khó có thể tăng ham muốn tình dục với thể suốt đời mà thay vì giúp cặp vợ chồng thích nghi với hoàn cảnh. Với dạng thứ phát, có thể áp dụng liệu pháp tâm lý, riêng với nam hay cả đôi.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/