12 dấu hiệu trầm cảm ở nam giới

Trầm cảm ở nam giới không đơn giản chỉ là stress nặng hay tính cách thay đổi bất thường mà còn thể hiện qua nhiều khả năng tư duy, hành vi lẫn dấu hiệu sức khỏe rất rõ rệt.

Mệt mỏi: Dấu hiệu trầm cảm ở nam giới

Những người bị trầm cảm trải qua một loạt thay đổi về thể chất và tinh thần. Họ có thể trải qua các cảm giác như mệt mỏi, hoạt động chậm chạm. Theo các nhà nghiên cứu, nam giới có nhiều nguy cơ mắc các triệu chứng mệt mỏi cơ thể khi trầm cảm hơn phụ nữ.

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Các vấn đề về giấc ngủ như mất ngủ, thức dậy rất sớm vào buổi sáng hoặc ngủ quá nhiều là triệu chứng trầm cảm phổ biến.

Một số người ngủ 12 giờ một ngày và vẫn còn cảm thấy kiệt sức hoặc cứ thức dậy vào mỗi hai giờ đồng hồ. Giống như mệt mỏi, các rắc rối về giấc ngủ là một trong các triệu chứng chính mà nam giới bị trầm cảm có thể gặp phải.

dấu hiệu trầm cảm ở nam giới

Đau bụng hoặc đau lưng

Người bị trầm cảm thường gặp các vấn đề về sức khỏe như táo bón, tiêu chảy, đau đầu và đau lưng… Nhưng nam giới thường không nhận ra rằng đau mãn tính và rối loạn tiêu hóa liên quan đến trầm cảm.

Tiến sĩ tâm thần học Norman Sussman tại Trung tâm Y tế Langone – Đại học New York nói rằng những người bị trầm cảm thực sự cảm thấy xấu về thể chất

Khó chịu

Những người đàn ông bị trầm cảm thường cho thấy dấu hiệu khó chịu. Ngoài ra, suy nghĩ tiêu cực là một khía cạnh chung của trầm cảm. Quý ông sẽ thường dễ bị kích thích do những suy nghĩ tiêu cực tác động đến họ.

Khó tập trung

Khi bị trầm cảm, khả năng xử lý thông tin của một người đàn ông bị suy yếu. Do đó, khả năng tập trung vào công việc bị suy yếu. Những suy nghĩ tiêu cực dần chiếm đầy ý thức làm họ không thể tập trung vào bất cứ điều gì.

Giận dữ hoặc thù địch

Một số người đàn ông biểu hiện trầm cảm bằng cách thù địch, tức giận, hay hung hăng. Một người đàn ông dù nhận ra mình sai nhưng vẫn bảo thủ để cố tìm cách chứng minh mình đúng. Giận dữ và thù địch khác hơn khó chịu.

width=

Căng thẳng

Căng thẳng (stress) không chỉ là một trong những dấu hiệu quan trọng để xác định trầm cảm và mức độ của nó mà còn là một nguyên nhân hàng đầu gây ra trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy, căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến những thay đổi về thể chất trong cơ thể và cả ở não.

Lo lắng

Nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ giữa các rối loạn lo âu và bệnh trầm cảm. Thực tế, nam giới không có nhiều nguy cơ hơn phụ nữ về tâm trạng lo lắng khi bị trầm cảm.

Phụ nữ có nguy cơ bị rối loạn lo âu hơn nam giới gấp 2 lần nhưng nam giới dễ chia sẻ với bác sĩ cảm giác này hơn so với phụ nữ. Họ thường đề cập đến những lo lắng trong công việc, những khó khăn cản trở trong cuộc sống của bản thân và gia đình họ.

Nghiện rượu

Nghiên cứu cho thấy rằng người nghiện rượu có gấp hai lần khả năng bị trầm cảm nặng so với người bình thường.

Nó có thể xảy ra cho cả nam giới và phụ nữ, nhưng sử dụng rượu hoặc thậm chí là ma túy để che dấu cảm xúc khó chịu khá phổ biến ở nam giới so với phụ nữ thay vì đi tìm một giải pháp về y tế.

width=

Rối loạn sinh dục

Trầm cảm là một lý do phổ biến làm mất sự ham muốn và rối loạn chức năng cương dương của quý ông. Tuy nhiên, rối loạn chức năng cương dương có thể là kết quả của nhiều vấn đề y tế khác trong đó có cả tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm.

Không thể đưa ra quyết định

Nam giới bị trầm cảm còn gặp rắc rối ở vấn đề đưa ra quyết định. Họ hầu như mất khả năng như những người bình thường để đưa ra một lựa chọn hay quyết định một điều gì mới. Trầm cảm là vấn đề xử lý thông tin của não gặp sự cố và làm chậm hẳn khả năng quyết định của người mắc bệnh.

Suy nghĩ muốn tự tử

Khi mắc trầm cảm, phụ nữ có nhiều nguy cơ suy nghĩ đến tự tử hơn nam giới nhưng nam giới có nguy cơ tử vong gấp 4 lần phụ nữ nếu như họ cố gắng tìm cách tự tử.

Nguyên nhân là do đàn ông có xu hướng chọn các phương pháp dễ gây chết người hơn. Theo các bác sĩ, đàn ông lớn tuổi có nguy cơ tự tử cao nhất.

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc