Có nên cắt bỏ Polyp túi mật?

Anh trai tôi 36 tuổi. Sau khi đi khám tổng quát, bác sỹ đã kết luận anh bị u nhú niêm mạc tuyến mật. Biểu hiện thường xuyên là đau tức dưới sườn phải, đôi khi đau ở vùng trên rốn, ăn chậm tiêu.

Chẩn đoán polyp qua siêu âm, chụp cắt lớp vi tính thì cho kích thước túi mật là 9mm. Gia đình tôi rất lo lắng, không rõ anh ấy có phải cắt bỏ polyp túi mật không. Bác sỹ giúp tôi với! (Hoàng Tuyến, Hải Phòng)

Trả lời

Chào bạn!

Polyp túi mật là  có một nụ thịt thừa trong túi mật hay còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến mật, một tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật.

Đây là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc giữa nam và nữ.

Bình thường khi có polyp bệnh nhân không có biểu hiện gì đặc biệt, chỉ khi túi mật bị viêm thì bệnh nhân mới bị đau vùng dưới sườn phải hoặc sốt kèm theo.

Khi bị polyp túi mật phải đến gặp bác sỹ ngoại khoa để xá định xem đã cần phải mổ hay chưa. Muốn xác định polyp túi mật bệnh nhân cần được làm siêu âm chẩn đoán hoặc chụp Cộng hưởng từ mới xác định chính xác số lượng và kích thước của polyp. Trong trường hợp phải mổ sẽ được mổ nội soi cắt bỏ túi mật cùng polyp.
   

         Bác sỹ Cao Độc Lập
                                                                                               Chuyên khoa II ngoại
                                                                                       Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc

Bài viết liên quan

hongngoc
Thực phẩm cho đội ngũ tinh binh vô địch

Bạn có biết cải thiện cơ hội thụ thai với một chế độ ăn uống chuẩn?

hongngoc
Tác dụng của cây ngải cứu

Thuốc cứu vị đắng, thơm nồng hăng hắc, tính ấm, có thể dùng lá tươi giã nát, cầm máu nhanh, giảm đau nhức

hongngoc
Lớp học tiền sản miễn phí ‘Chín tháng mang thai kì diệu’ 01/09/2012

9h ngày 01/09/2012, bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc kết hợp với Hipp và hãng sữa Wakodo tổ chức lớp học tiền sản miễn phí “Chín tháng mang thai kì diệu”(Nhấn vào đây đăng ký)